5 สเต็ปสู่ความมินิมอล การตกแต่งบ้านที่ดูน้อยแต่ใช้สอยได้จริง

5 สเต็ปสู่ความมินิมอล การตกแต่งบ้านที่ดูน้อยแต่ใช้สอยได้จริง

วิธีจัดความสำคัญชีวิตใหม่ที่ทำให้บ้านน่าอยู่และดูแลง่ายขึ้น

มินิมอลลิสม์ (Minimalism) เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่เหมาะกับวิถีชีวิตของคนในยุคปัจจุบันนี้ มินิมอลลิสต์ไม่ได้หมายถึงการสไตล์การแต่งตัว แต่งบ้าน หรือข้าวของเครื่องใช้เท่านั้น แต่หมายถึงหลักการใช้ชีวิตด้วยการลำดับความสำคัญสิ่งต่างๆ รอบตัวใหม่ ใช้จ่ายแค่สิ่งที่จำเป็น เก็บรักษาแค่สิ่งที่มีคุณค่า และลด ละ ทิ้ง ในสิ่งที่สำคัญออกไปให้เหลือน้อยที่สุด แต่ยังใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เมื่อความสำคัญในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน หัวใจของการใช้ชีวิตแบบมินิมอลลิสม์นั้นจึงเป็นการค้นหาความต้องการและเป้าหมายในแบบของตัวเอง

 

เมื่อนำมาใช้กับการตกแต่งบ้าน มินิมอลลิสม์จึงเป็นการตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ใช้งานได้หลากหลาย รวมไปถึงการเลือกข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านจะเป็นโทนสว่าง โทรสีธรรมชาติ และเป็นของที่มีความจำเป็น จัดให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความสมดุล ผ่อนคลาย และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

สำหรับใครกำลังอยากลองปรับเปลี่ยนวิธีแต่งบ้านให้ดูมินิมอล ที่สามารถใช้งานได้จริง Fasttect มี 5 เสต็ปง่ายๆ มาให้ลองทำตาม ถ้าอยากให้บ้านดูโล่งและดูเรียบแบบนี้นานๆ เจ้าของบ้านต้องปรับสไลฟ์สไตล์ตามด้วยนะ

STEP 1 : เก็บของที่ไม่จำเป็นทิ้ง

ในความเป็นจริงแล้วคนเรามักจะมีของที่คิดว่า ‘จำเป็นต้องใช้’ เยอะเกินความจำเป็น ขั้นแรกของการจัดบ้าน ให้คุณเริ่มเก็บไปทีละห้องก่อน และตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บให้เสร็จภายในเวลาเท่าไร เพื่อให้การเก็บบ้านครั้งนี้สำเร็จจริงๆ เมื่อเลือกห้องได้แล้วค่อยๆ หยิบสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามาดูทีละชิ้นว่าคุณใช้งานมันครั้งสุดท้ายเมื่อไรและตอนนี้ยังอยากเก็บมันเอาไว้ไหม? ถ้าคิดว่าไม่ได้ใช้แล้วให้แยกประเภทแล้วบริจาคให้กับองค์กรที่ต้องการ หักดิบทิ้งของที่ไม่จำเป็นทิ้งไปเสียบ้างชีวิตจะได้มีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น

STEP 2 : ใช้ตู้ ลิ้นชัก และห้องเก็บของเป็นผู้ช่วย

ชีวิตคนเราจะให้ทิ้งของทั้งหมดก็คงไม่ได้ แม้ว่าจะไม่ใช่ของที่ใช้บ่อย แต่ของหลายอย่างก็เป็นความทรงจำ เป็นของชิ้นสำคัญ หรือแม้แต่เอกสารต่างๆ ที่ต้องเก็บติดบ้านไว้ระยะยาว ถ้าคิดดีแล้วว่ายังไงก็ต้องเก็บไว้ ถึงแม้ไม่ได้ใช้บ่อยๆ ก็ต้องจัดเก็บให้เป็นสัดส่วน หรือเก็บแยกเป็นหมวดหมู่ วิธีเก็บของที่ไม่ได้ใช้บ่อบให้เก็บไว้ในกล่อง ลัง หรือเก็บไว้ในห้องเก็บของ ส่วนของที่ใช้ประจำให้เก็บไว้ในลิ้นชัก ถาด หรือกล่องใส่ของในที่เปิดปิดง่าย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

STEP 3 : เลือกแต่เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น

คอนเซ็ปต์ของมินิมอลคือ น้อยแต่มาก (Less is more) เฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในบ้านจึงควรมีน้อยชิ้น แต่ใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุด สำหรับคนที่กำลังจะย้ายเข้าที่อยู่ใหม่ คุณอาจจะยังพอมีเวลาทบทวนก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น แต่สำหรับคนที่อาศัยอยู่ที่เดิมเป็นเวลานาน อาจจะเริ่มสังเกตเห็นว่าตอนนี้เฟอร์นิเจอร์ได้ยึดพื้นที่บ้านของคุณไปหมดแล้ว

 

ก่อนจะซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นให้ลองนึกถึง ‘ความจำเป็น’ ดูก่อน ให้ลองจิตนาการดูก่อนว่า ถ้าซื้อมาแล้วคุณจะเอามันไปตั้งไว้ส่วนไหนของบ้าน ขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ไหม จะใช้งานมันอย่างไรบ้าง หรือวันหนึ่งถ้าต้องจัดบ้านใหม่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้จะยังสามารถใช้งานได้อยู่ไหม ถ้าคำตอบทั้งหมดคือ “ใช่” ถือว่าสอบผ่าน แต่ถ้า “ไม่” คุณอาจจะต้องให้เวลาตัวเองเพื่อค้นหาสิ่งที่ใช่ที่สุดต่อไป

 

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีเฟอร์นิเจอร์ล้นบ้านและจำเป็นต้องปลดระวาง แนะนำให้ถามคำถามเดิมซ้ำอีกครั้งว่า ชิ้นไหนที่จำเป็นกับบ้านของคุณบ้าง ถ้านึกไม่ออกว่าจะวางตรงไหน ใช้งานอย่างไร หรือรู้สึกว่าของชิ้นนี้เริ่มไม่เข้าพวกแล้ว จงตัดใจยกให้คนอื่นไปเถอะนะ หรือจะนำไปบริจาคก็ได้เช่นกัน ยิ่งของในบ้านเหลือน้อย และเหลือเฉพาะของที่จำเป็น จะยิ่งทำให้บ้านของคุณมีพื้นที่มากขึ้นและทำความสะอาดง่ายขึ้นอีกด้วย

STEP 4 : ใช้สีโทนอ่อน โทนสว่าง หรือโมโนโทน

โทนสีที่เหมาะกับบ้านสไลตล์มินิมอลคือสีโทนอ่อน โทนสว่าง หรือสีโมโนโทน เช่น สีขาว สีเอิร์ธโทน สีน้ำตาล สีฟ้า สีเขียว การเลือกใช้สีไม่จำเป็นต้องใช้สีเดียวเสมอไป แต่เราสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์เป็นชุดสีในแบบที่เราชอบได้จากพาเลทสีข้างล่าง ชิ้นไหนที่สีไม่เข้าพวกก็ตัดใจทิ้งไปซะ หรือถ้าจะให้ดีก่อนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้เข้าบ้านพาเลทสีไปเทียบเลยก็ได้เช่นกัน

STEP 5 : ซื้อให้น้อยและใช้ของอเนกประสงค์

จะซื้อของใหม่เข้าบ้านต้องคิดดีๆ ว่าสิ่งนี้เราต้องใช้อีกนานไหม และเรากำลังซื้อเกินความจำเป็นหรือเปล่า ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านควรมีแค่พอดีกับจำนวนสมาชิกครอบครัว หรือมีเพียงพอสำหรับรับแขกจำนวนที่เรารับไหว ไม่จำเป็นต้องมีทุกแบบ ทุกขนาด และต้องถามตัวเองก่อนซื้อว่า ‘ของมันต้องมี’ จริงไหม ถ้ามีสิ่งของอื่นทดแทนได้ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มเลย

 

ถ้าหากคุณอาศัยอยู่ในหอพักหรือคอนโดให้มองหาของใช้แบบอเนกประสงค์ที่รวมฟังก์ชันการใช้งานหลายอย่างไว้ในชิ้นเดียวกัน เช่น มีด กรรไกร อุปกรณ์ทำความสะอาด ภาชนะ หรือโต๊ะพับที่ เพราะของชิ้นเล็กแต่ฟังก์ชันเยอะเหล่านี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยในห้องได้อีกเยอะ   

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *