5 วิธีเปลี่ยนห้องเล็กให้ดูไม่รก

5 วิธีเปลี่ยนห้องเล็กให้ดูไม่รก

รวมไอเดียจัดห้องเล็กๆ ให้ดูกวา้งและเป็นระเบียบ

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในหอพักหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด คงมีประสบการณ์คล้ายกันคือ ‘ยิ่งอยู่นานของยิ่งเยอะ’ จัดห้องยังไงก็ยังดูเล็ก ดูแคบเหมือนเดิม เพราะข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ล้วนจำเป็นกับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก จนแทบไม่สามารถมีชิ้นไหนตัดใจทิ้งออกไปได้เลย แต่จะทำยังไงให้ห้องเล็กๆ ที่เรามีอยู่ดูดีขึ้น กว้างขึ้น และมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้บ้าง Fasttect จึงมีเทคนิคในการจัดห้องหอพักและคอนโดขนาดเล็กมาฝากกัน รับรองว่าทำได้ง่ายและใช้งบไม่เยอะอย่างแน่นอน

STEP 1 : ใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้ง

ก่อนจะจัดห้องหรือมองหาเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ให้ลองสำรวจห้องของตัวเองดูก่อนว่า ตอนนี้ห้องของคุณใช้พื้นที่แนวไหนมากที่สุด? และมีพื้นที่ตรงไหนของห้องที่ยังว่างอยู่บ้าง? ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะใช้พื้นที่แนวราบ ทำให้พื้นที่ที่เหลืออยู่มักจะเป็นพื้นที่แนวตั้งหรือพื้นที่บนผนังมากกว่า ภายในห้องจึงมีทางเดินและพื้นที่ใช้สอยลดลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ ถ้าอยากประหยัดการใช้พื้นที่ ต้องหันมาใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งมากขึ้น เช่น ใช้ชั้นวางของที่มีขนาดสูงมากกว่า 1 เมตรขึ้นไป เพื่อให้วางของแนวตั้งได้เยอะขึ้น, ใช้ชั้นวางติดผนังหรือชั้นวางของแบบบิวท์อิน (Built-in), ใช้กล่องเก็บรองเท้าแบบคอนโดที่สามารถต่อเติมแนวตั้งได้ไม่จำกัด, ใช้กล่องจัดระเบียบหรือกล่องจัดเก็บที่สามารถวางซ้อนแนวตั้งได้ ถ้าเราเน้นใช้พื้นที่แนวตั้งเยอะๆ บนพื้นก็จะมีพื้นที่เหลือว่างและทำให้ห้องดูกว้างขึ้นตามไปด้วย

STEP 2 : ลดการใช้พื้นที่ด้วยโต๊ะญี่ปุ่นพับได้

เมื่อห้องมีพื้นที่จำกัดก่อนจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับขนาดและฟังก์ชันการใช้งานด้วย หากคุณเป็นคนที่ต้องทำงานนอกบ้านทุกวัน ไม่ได้ใช้เวลาอยู่ในหอพักหรือคอนโดตลอดเวลา การมีโต๊ะเครื่องแป้ง โต๊ะวางของ หรือโต๊ะทำงานขนาดใหญ่ครบทั้งหมดก็อาจจะไม่จำเป็นเท่าไรนัก ควรเลือกเก็บโต๊ะไว้เพียง 1 ประเภทและใช้งานร่วมกันไปเลย เช่น ใช้โต๊ะทำงานเป็นโต๊ะเครื่องแป้งไปในตัว ส่วนใครที่ต้องการโต๊ะสำหรับนั่งทานอาหาร, ดูหนัง, วางของ หรือโต๊ะทำงานที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ควรหาโต๊ะพับหรือโต๊ะญี่ปุ่นที่มีขนาดและน้ำหนักพอเหมาะสักตัวมาติดห้องไว้ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่และความสะดวกในการใช้งาน หลังเลิกใช้ก็สามารถพับเก็บเข้าตามซอกตู้ต่างๆ ในห้องได้ เป็นวิธีง่ายๆ ที่ทำให้ห้องของคุณมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นได้เช่นกัน 

STEP 3 : เก็บทุกอย่างเข้ากล่องจัดระเบียบ

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ห้องเล็กดูรกอาจจะเป็นเพราะข้าวของเครื่องใช้วางกระจัดกระจายมากเกินไป วิธีทำให้ห้องดูกว้างและมีพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้น คือต้องจัดการสิ่งของเหล่านี้ลงกล่องให้เป็นระเบียบ การมีกล่องใส่ของ, ลิ้นชักคอนโดแบบตั้งโต๊ะ, ถาดหรือลังใส่ของรูปแบบต่างๆ จะช่วยทำให้การจัดเก็บสิ่งของเป็นเรื่องง่าย และทำให้เราหาสิ่งของที่ต้องการใช้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย หากของชิ้นไหนใช้บ่อยให้ใส่ถาดหรือลังไม้ที่ไม่มีฝาปิด สะดวกในการหยิบจับใช้สอย แต่ชิ้นไหนที่ต้องการเก็บรักษาเป็นพิเศษให้ใส่กล่องที่มีฝาปิดหรือใส่ลิ้นชักที่มิดชิด ถึงแม้ในกล่องจะใส่ของเยอะ แต่ถ้าหากเราแยกสิ่งของตามหมวดหมู่และจัดเก็บให้เป็นที่ โดยเก็บไว้บนชั้นวางหรือเก็บในตู้อีกทีก็ช่วยอำพรางความรกได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญหากเลือกกล่องหรือถาดดีไซน์ดีๆ ก็ใช้เป็นของตกแต่งห้องไปในตัวได้ด้วยเช่นกัน

STEP 4 : เปลี่ยนผนังให้เป็นชั้นวาง

ผนังมักจะเป็นส่วนที่ถูกใช้ประโยชน์น้อยที่สุดในห้อง นอกจากการแขวนภาพตกแต่งเพื่อความสวยงามแล้ว ผนังยังสามารถใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บหรือชั้นวางสิ่งของได้มากขึ้นอีกด้วย เพียงเลือกใช้ชั้นไม้ติดผนังที่มีขนาดพอเหมาะกับการใช้งานของเรา จะติดแค่ 1 ชั้นหรือติดแบบเรียงซ้อนกัน 2-3 ชั้น เพื่อใช้แทนชั้นวางของทรงสูงก็ได้เช่นกัน นอกจากจะประหยัดพื้นที่แล้วยังปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย

STEP 5 : ใช้ฉากกั้นปกปิดความรกและแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน

สำหรับหอพักหรือคอนโดที่เป็นห้องว่างเปล่าๆ ไม่มีการแบ่งห้องหรือจัดสรรพื้นที่เป็นสัดส่วน ควรมีฉากกั้นห้อง หรือฉากสำเร็จรูปสักอันเพื่อให้ปรับแต่งพื้นที่ตามใจชอบ สามารถใช้กั้นห้องเพื่อนเพิ่มความเป็นส่วนตัว ระหว่างพื้นที่ห้องนั่งเล่นหรือห้องครัวออกจากห้องนอน หรือจะกั้นโซนที่ใช้เก็บสิ่งของเพื่อปกปิดความรกก็ได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่ให้ความสำคัญเรื่องฮวงจุ้ย ไม่ควรให้ประตูหน้าห้องและหลังห้องตรงกัน เพราะเชื่อว่าจะทำให้เงินไหลออก การมีฉากกั้นห้องจะช่วยแก้ฮวงจุ้ยได้โดยไม่ต้องเสียงบประมาณสูง นอกจากนี้ฉากกั้นห้องยังสามารถปรับแต่งการจัดสรรพื้นที่ได้เรื่อยๆ ไม่ต้องติดตั้งเหมือนม่านกั้นแอร์ เมื่อไรที่ไม่อยากใช้ก็สามารถพับเก็บได้ จะเปิดกว้าง เปิดแคบก็ทำได้ในทันที

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *