ฉากกั้นห้อง ตัวช่วยแต่งบ้านที่ช่วยทั้งสวยและเฮง

ฉากกั้นห้อง ตัวช่วยแต่งบ้านที่ช่วยทั้งสวยและเฮง

รวมวิธีแก้ฮวงจุ้ยให้บ้านด้วยด้วยฉากกั้นห้องเอนกประสงค์

ฮวงจุ้ย คือศาสตร์ในการกำหนดที่ตั้งที่อยู่อาศัยให้เหมาะสมและเป็นมงคล โดยมีองค์ประกอบธรรมชาติ เช่น แม่น้ำ ภูเขา ต้นไม้ เข้ามาเกี่ยว เป็นคติความเชื่อของชาวจีนเรื่องการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม คำว่า ฮวงจุ้ย มาจากคำว่า ลม(ฮวง)และ น้ำ(จุ้ย) ที่ออกเสียงตามสำเนียง จีนแต้จิ๋ว

 

ฮวงจุ้ย จะอาศัยหลักการของการไหลเวียนของพลังงานบนผืนโลก ซึ่งการปรับพื้นที่ตามหลักฮวงจุ้ยนั้นทำไปเพื่อส่งเสริม ให้พลังที่ดีสามารถไหลผ่านที่อยู่อาศัยของเราได้ ในขณะเดียวกันก็ปรับเพื่อหรือปิดกั้นไม่ให้พลังงานที่ไม่ดีเข้ามาในที่อยู่อาศัยของเรา

 

ไอเทมที่มักจะนิยมใช้เสริมและแก้ไขฮวงจุ้ยอยู่บ่อยๆ คือ ฉากกั้นห้อง เนื่องจากเป็นของแต่งบ้านที่ใช้งานง่าย ปรับแต่งการใช้งานได้หลากหลาย และราคาไม่สูงมาก สามารถใช้เป็นตัวปิดกั้นหรือส่งเสริมฮวงจุ้ยได้เป็นอย่างดี แต่จะวางตำแหน่งไหนดีนั้น Fasttect มีคำแนะนำเรื่องตำแหน่งจัดวางเพื่อแก้ฮวงจุ้ยมาฝากกัน

1. อย่าให้ประตูหน้าบ้านตรงกับประตูหลังบ้าน

ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า หากประตูหน้าบ้านและหลังบ้านเปิดมาแล้วตรงกัน อยู่ในตำแหน่งเดียวกัน จะทำให้เงินไหลออกได้ง่ายๆ มีเงินเท่าไหร่ก็เก็บไว้ไม่อยู่ เพราะเมื่อมีพลังงานดีไหลเข้าบ้าน ก็จะไหลทะลุผ่านประตูหลังบ้านออกไปเลย เมื่อเราไม่สามารถย้ายประตูบ้านได้ จึงมักแก้ฮวงจุ้ยโดยใช้ฉากกั้นห้องมากั้นกลางระหว่างประตูหน้าบ้านและหลังบ้าน เพื่อปิดกั้นไม่ให้เงินทองไหลออก

2. กั้นห้องนั่งเล่นกับห้องครัวให้แยกออกจากกัน

ที่อยู่อาศัยที่ดีต้องมีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน โดยเฉพาะพื้นที่รับแขกซึ่งเป็นพื้นที่ที่เอาไว้ต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน บ้านที่ออกแบบมาให้เปิดโล่งจนเห็นพื้นที่ทำครัวหรือห้องที่มีพื้นที่จำกัด ไม่มีการแบ่งห้องย่อย มักจะใช้ฉากกั้นห้องกั้นพื้นที่ครัวและห้องรับแขกออกจากกั้น เพื่อความสวยงามและดูเป็นระเบียบของบ้าน เมื่อมีแขกเปิดประตูเข้ามาจะได้เห็นห้องที่ดูเป็นสัดส่วนและไม่ต้องเปิดเผยให้เห็นทุกซอกทุกมุม

3. ประตูห้องนอนไม่ควรตรงกับเตียงนอน

มีความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยว่า ถ้าเปิดประตูแล้วเห็นเตียงในทันที อาจจะทำให้เจ้าของห้องเจ็บป่วยได้ตลอดเวลา เนื่องจากประตูมีพลังงานไหลผ่านอยู่ตลอดเวลา ควรแก้ด้วยการใช้ฉากกั้นห้องกั้นไว้อีกชั้นเพื่อบังไม่ให้เห็นเตียงเวลาเปิด นอกจากนี้การวางเตียงใกล้กับประตูอาจจะทำให้เจ้าของห้องนอนหลับไม่สนิทเนื่องจากมีเสียงรบกวนจากภายนอก

4. กั้นเตียงนอนและประตูห้องน้ำ

บ้านไหนที่มีห้องน้ำภายในห้องนอน ไม่ควรควรวางปลายเตียงตรงกับประตูห้องน้ำ หากไม่สามารถย้ายได้ให้ใช้ฉากกั้นห้องกั้นระหว่างเตียงนอนและประตูห้องน้ำ เพราะมีความเชื่อว่าความชื้นจากห้องน้ำจะทำให้เจ้าของห้องไม่สบายได้ง่ายๆ หรือเมื่อมีคนใช้ห้องน้ำขณะนอนพักผ่อน อาจจะรบกวนการนอนหลับได้ และที่สำคัญฉากกั้นห้องยังช่วยเรื่องความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

วิธีเลือกฉากกั้นห้อง

1. เลือกโทนสีสว่างเพื่อทำให้ห้องดูกว้าง สะอาด สบายตา เช่น สีขาว หรือสีเนื้อไม้

2. ฉากกั้นห้องต้องความสูงพอดีกับเพดาน ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป

3. ใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ใช้ได้นาน

4. มีคุณสมบัติกันความชื้นและเชื้อราได้เป็นอย่างดี

ประเภทของฉากกั้นห้อง

1. ฉากกั้นห้องสำเร็จรูป

ฉากกั้นห้องสำเร็จรูป หรือฉากกั้นห้องเอนกประสงค์ คือฉากกั้นห้องที่พร้อมใช้งาน สามารถเคลื่อนย้ายได้ ปรับการจัดวางภายในห้องได้ตามใจชอบ เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็กอย่างหอพักและคอนโด หรือจะใช้เพื่อกั้นเพื่อแบ่งสัดส่วนภายในห้องก็ได้เช่นกัน

ฉากกั้นห้องรุ่น PM8317
ฉากกั้นห้องรุ่น PMB9317

2. ม่านกั้นแอร์ หรือฉากกั้นแอร์

ม่านกั้นแอร์เหมาะสำหรับการใช้เพื่อกั้นห้องเพื่อเก็บความเย็นจากแอร์คอนดิชัน ช่วยประหยัดไฟในบ้านได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการกั้นห้องที่มีขนาดใหญ่โดยไม่ต้องก่อกำแพง เช่น กั้นห้องนั่งเล่นกับโถงทางเดินภายในบ้าน หรือกั้นห้องครัวก็ได้เช่นกัน เมื่อไม่ต้องการใช้งานม่านกั้นแอร์แล้วสามารถเปิดออกเพื่อให้ห้องกลับไปดูกว้างเหมือนเดิมได้ และสามารถออกแบบสั่งทำให้เหมาะสมกับพื้นที่ได้

ม่านกั้นห้อง ทำจากไม้ไผ่
ม่านกั้นห้อง ทำจากไม้ไผ่

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *